Tuần trước, Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) đã khánh thành Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Bia SABECO tiên tiến, nhằm cung cấp môi trường tối ưu cho đội ngũ sản xuất bia và kỹ sư trẻ trong việc tạo ra các sản phẩm chất lượng, theo Vietnam Investment Review ngày 25 tháng 11.
Đây là trung tâm sản xuất bia quy mô thử nghiệm và hoàn toàn tự động với đầy đủ năng lực sản xuất, tọa lạc tại Nhà máy Bia Nguyễn Chí Thanh ở Thành phố Hồ Chí Minh, là nơi thương hiệu Bia Saigon ra đời vào năm 1875. Cơ sở này cho phép các chuyên gia sản xuất bia nghiên cứu và thử nghiệm các công thức và phương pháp mới trước khi triển khai tại 26 nhà máy bia trên toàn quốc.
Để thúc đẩy sự đổi mới, giảm sự phụ thuộc vào công nghệ nước ngoài và nâng cao khả năng cạnh tranh, đội ngũ nhân viên của Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) trong nhiều năm đã ấp ủ ý tưởng thành lập một trung tâm nghiên cứu để giải phóng sức sáng tạo của họ.
Cho đến nay, nếu muốn thử nghiệm các sản phẩm mới, các nhà sản xuất bia phải tiến hành thử nghiệm tại một trong những nhà máy hiện có, gây ra nhiều khó khăn và chi phí trong quá trình thực hiện, đồng thời cũng hạn chế nhiều kỹ sư trẻ thiếu tự tin để thực hiện các thử nghiệm như vậy.
Do đó, với kinh nghiệm vận hành nhiều nhà máy bia có quy mô sản xuất lớn nhất Việt Nam, đội ngũ kỹ thuật và sản xuất bia của SABECO đã làm chủ công nghệ từ việc thiết kế, thi công đến giám sát và vận hành để đưa trung tâm mới vào hoạt động. Theo ban lãnh đạo, trung tâm được xây dựng bằng công nghệ hiện đại cùng chất lượng vượt trội so với các trung tâm cùng quy mô.
Chi phí đầu tư cũng chỉ bằng một phần nhỏ so với các trung tâm khác cùng quy mô, đồng thời tận dụng chuỗi cung ứng trong nước để giúp giảm chi phí đầu tư.
Tổ hợp này sẽ là một trung tâm hoàn toàn tự động, giảm thiểu tối đa các thao tác của con người, do đó kiểm soát được lỗi trong sản xuất và đồng thời được lập trình để giúp tạo ra các sản phẩm đồng nhất trong quá trình thử nghiệm.
“Đội ngũ sản xuất của SABECO đã tìm ra chìa khóa để nâng cao chất lượng”, ông Lâm Du An, Phó tổng giám đốc phụ trách Công nghệ và Sản xuất của SABECO cho biết. “Chúng tôi đã nhận được hơn 50 giải thưởng trong năm năm qua, trong đó có năm giải thưởng về chất lượng sản phẩm. Để duy trì sự đổi mới để tạo ra các sản phẩm mới và hương vị mới, bộ phận sản xuất không thể thử nghiệm bia trên một bồn sản xuất quy mô lớn với sức chứa 40.000 thùng bia. Chúng tôi thực hiện trên các bồn sản xuất quy mô nhỏ, đảm bảo chất lượng với 40 bồn bia mỗi ngày.”
Việc thành lập trung tâm mới sẽ là nơi lý tưởng để các bậc thầy nấu bia sáng tạo thêm nhiều công thức mới với quy trình và hiệu quả cao, mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm đồ uống chất lượng cao và từ đó hiện thực hóa giấc mơ đưa ngành đồ uống Việt Nam lên tầm thế giới, ông An cho biết thêm.
“Con người là cốt lõi trong bất kỳ ngành nào, bao gồm cả ngành bia. Đặc biệt, các kỹ sư trong ngành bia mới ra trường thường thiếu tự tin vì không có môi trường để trải nghiệm và sáng tạo,” ông An nhấn mạnh. “Việc thành lập trung tâm sẽ là môi trường thuận lợi để các kỹ sư trẻ học hỏi kinh nghiệm của những người nấu bia đi trước, cũng như khuyến khích sự sáng tạo và tự tin. Đây là nền tảng để SABECO tìm kiếm những người tài năng.”
Trước đó, SABECO đã cử nhiều cán bộ kỹ thuật tham gia các khóa đào tạo bậc thầy nấu bia tại Đức để nâng cao kiến thức và tích lũy kinh nghiệm. Với mong muốn làm chủ hoàn toàn công nghệ và quy trình sản xuất bia, kể cả những công nghệ chuyên biệt và độc đáo nhất, nhóm đã hợp tác với các đối tác lớn trong và ngoài nước trong suốt 9 tháng để chế tạo máy móc và lắp đặt toàn bộ dây chuyền sản xuất theo công nghệ tiên tiến nhất thế giới.
Sau nhiều thập kỷ phát triển và được chào đón vì các sản phẩm chất lượng cao, SABECO đã xây dựng một bộ tiêu chí để sản xuất bia chất lượng với sự cân bằng hài hòa của nhiều hương vị, độ mịn, độ tươi và hương thơm.
Trong quá trình sản xuất bia, trung tâm sẽ giúp giải quyết khía cạnh khó khăn trong việc nuôi cấy men. Men là sản phẩm vi sinh được nuôi cấy với độ tinh khiết cao nhất, có thể tạo ra hương vị đặc trưng từ nguyên liệu thô và làm giảm tình trạng đau đầu, mệt mỏi và khát nước sau khi uống, nếu được nuôi cấy trong môi trường phù hợp.
Ngược lại, nếu men được nuôi cấy trong môi trường không phù hợp, nó có thể tạo ra các aldehyde gây ra các triệu chứng này.
Ngoài cơ sở mới, SABECO cũng đang vận hành một quy trình kiểm soát chất lượng để đảm bảo rằng các thành phẩm của trung tâm sẽ được sản xuất nhanh chóng tại tất cả các nhà máy của công ty, với chất lượng và hương vị như nhau.
Là nhà sản xuất bia lâu đời nhất tại Việt Nam với gần 150 năm lịch sử và các thương hiệu nổi tiếng trong nước, SABECO hiện đang vận hành 26 nhà máy bia và 11 công ty con thương mại, được hỗ trợ bởi mạng lưới phân phối gồm hơn 200.000 nhà bán lẻ trên toàn quốc.
Danh mục sản phẩm của SABECO gồm các thương hiệu bia được yêu thích nhất tại Việt Nam như Bia Lạc Việt, Bia Saigon Chill, 333 Pilsner, Bia Saigon Special, Bia Saigon Export, Bia Saigon Lager và Bia Saigon Gold.
Chất lượng vượt trội của các thương hiệu này cũng đã được công nhận trên toàn thế giới, bao gồm bảy danh hiệu tại Giải thưởng Bia thế giới 2024 với Bia Lạc Việt được vinh danh là Bia nhẹ ngon nhất thế giới. Công ty cũng đã giành được huy chương từ Viện Kiểm nghiệm đồ uống năm 2023, Giải vô địch bia châu Á 2022, Giải thưởng Monde Selection 2021, Giải thưởng Bia quốc tế 2019, Cúp bia quốc tế 2019 và nhiều giải thưởng khác.
Nguồn: E-malt
Leave A Comment